Cà ri gà là một món ăn quen thuộc và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam, với hương vị thơm ngon, đậm đà từ các loại gia vị và sự mềm mại của thịt gà. Nếu bạn đang tìm kiếm cách nấu cà ri gà tại nhà đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị chuẩn, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.
Nguyên liệu nấu cà ri gà là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị và chất lượng của món ăn. Để có một nồi cà ri gà thơm ngon, đậm đà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản dưới đây:
Thịt gà: 1 kg (có thể chọn gà ta hoặc gà công nghiệp, tùy sở thích)
Khoai tây: 3 củ (gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn)
Cà rốt: 2 củ (gọt vỏ, cắt khúc)
Hành tây: 1 củ (bóc vỏ, thái múi cau)
Nước cốt dừa: 200ml (có thể dùng lon nước cốt dừa hoặc vắt từ dừa tươi)
Sữa tươi không đường: 200ml (tùy chọn, để món ăn thêm béo ngậy)
Bột cà ri: 2-3 muỗng canh (tùy theo độ đậm của cà ri mong muốn)
Hành tím: 3 củ (băm nhuyễn)
Tỏi: 3 tép (băm nhuyễn)
Sả: 3 cây (đập dập, cắt khúc)
Bột nghệ: 1 muỗng cà phê (tạo màu vàng đẹp mắt)
Đường: 1 muỗng cà phê (điều chỉnh vị ngọt)
Muối: 1 muỗng cà phê
Nước mắm: 1-2 muỗng canh (tùy khẩu vị)
Hạt nêm: 1 muỗng canh
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Tiêu: 1/2 muỗng cà phê (tùy ý)
Lá cà ri: 5-6 lá (nếu muốn tăng hương vị đặc trưng của cà ri Ấn Độ)
Ớt sừng: 1 trái (tùy chọn, nếu bạn muốn món ăn cay hơn)
Khoai lang: 1 củ (thay thế hoặc kết hợp với khoai tây, tạo vị ngọt tự nhiên)
Cách nấu cà ri gà tưởng chừng phức tạp nhưng thực ra lại rất đơn giản, chỉ cần làm theo vài bước cơ bản là bạn đã có thể chuẩn bị một món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình. Với sự kết hợp hài hòa giữa thịt gà mềm mại, các loại rau củ như khoai tây, cà rốt và nước cốt dừa béo ngậy, món cà ri gà mang đến hương vị đậm đà, khó cưỡng.
Đầu tiên, hãy rửa sạch thịt gà và chặt miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt với 1 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm và một chút tiêu. Để gà thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Tiếp theo, gọt vỏ khoai tây và cà rốt, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Hành tây cũng cần được bóc vỏ và cắt múi cau. Sả thì đập dập và cắt khúc, trong khi hành tím và tỏi băm nhuyễn để sẵn. Cuối cùng, chuẩn bị 200ml nước cốt dừa để sẵn sàng khi cần.
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi, sau đó cho hành tím, tỏi băm và sả vào phi cho đến khi dậy mùi thơm. Khi các nguyên liệu đã vàng và thơm, cho thịt gà đã ướp vào nồi, đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Việc xào sơ giúp thịt gà thấm đều gia vị và giữ được độ mềm khi nấu.
Sau khi thịt gà đã săn, tiếp tục cho thêm 2 muỗng canh bột cà ri vào xào chung để gà thấm đều màu vàng đặc trưng của cà ri. Tiếp đó, đổ nước ngập thịt gà và đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và đậy nắp nồi, nấu liu riu trong khoảng 20 phút để thịt gà chín mềm từ từ và thấm gia vị.
Khi thịt gà đã mềm, cho khoai tây và cà rốt đã sơ chế vào nồi. Tiếp tục nấu thêm khoảng 10-15 phút cho đến khi khoai và cà rốt chín mềm. Điều này sẽ giúp các loại rau củ thấm gia vị từ cà ri, tạo nên hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn cho món ăn.
Khi khoai tây và cà rốt đã chín mềm, bạn đổ 200ml nước cốt dừa vào nồi và khuấy đều. Nếu muốn món ăn thêm béo ngậy, bạn có thể cho thêm 200ml sữa tươi không đường. Sau đó, nêm nếm lại gia vị với nước mắm, đường và hạt nêm cho vừa miệng. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa để món cà ri có độ sánh mịn và vị béo đặc trưng.
Sau khi cà ri đã đạt độ sệt mong muốn, tắt bếp và thêm hành tây vào nồi. Đảo đều lần cuối rồi múc món ăn ra tô. Bạn có thể rắc thêm tiêu hoặc trang trí bằng lá cà ri hoặc ớt sừng thái lát nếu thích. Món cà ri gà thơm ngon này có thể ăn kèm với bánh mì, bún, cơm trắng hoặc xôi, tùy theo sở thích của gia đình.
Để nấu món cà ri gà thơm ngon, chuẩn vị, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau:
Ướp thịt gà với bột cà ri, nước mắm, muối, tiêu và một ít hành tỏi băm trong ít nhất 30 phút. Việc ướp giúp thịt thấm gia vị, tạo độ đậm đà và thơm ngon hơn khi nấu.
Trước khi cho nước vào nấu, xào sơ thịt gà với hành, tỏi và sả đã phi thơm để thịt săn lại. Điều này giúp thịt giữ được độ mềm và thấm gia vị tốt hơn.
Thêm nước cốt dừa hoặc sữa tươi không đường để món cà ri có vị béo ngậy tự nhiên. Bạn nên cho nước cốt dừa vào sau khi khoai và cà rốt đã chín mềm để giữ được hương vị thơm ngon nhất.
Khi cho khoai tây và cà rốt vào, hãy nấu vừa chín tới để giữ được độ giòn mềm, tránh nát. Điều này sẽ làm món ăn có kết cấu hấp dẫn hơn.
Khi món ăn đã gần hoàn thành, bạn nên nêm lại gia vị để điều chỉnh độ mặn, ngọt, cay theo khẩu vị gia đình. Điều này giúp cân bằng hương vị và tránh món ăn quá mặn hoặc nhạt.
Nếu muốn tăng thêm hương vị đặc trưng cho món cà ri, bạn có thể thêm vài lá cà ri hoặc một ít ớt sừng thái lát để món ăn thêm phần hấp dẫn và lạ miệng.
Với cách nấu cà ri gà đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon như trên, bạn đã có thể tự tin mang đến cho gia đình một bữa ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Hương vị đậm đà của cà ri, kết hợp với thịt gà mềm thơm cùng các loại rau củ, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong nhà.
Address: 2/51 Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Phone: 0928041993
E-Mail: contact@ttl.edu.vn